เจ้าสัวCP ปล่อยแอป 7 ELEVEN Delivery สั่งแค่ 100 บาท ส่งฟรีถึงหน้าบ้าน

เราเชื่อว่าในประเทศไทยเรานี้ ร้านค้าปลีกที่มีคนรู้จักแล้วใช้บริการมากที่สุด คงหนีไม่พ้น 7-11 เพราะเป็นร้านที่มีสินค้าแทบจะครบทุกอย่างในที่เดียว เปิดตลอด 24 ชม. มีความสะดวกครบวงจร จนเป็นร้านค้าปลีกที่มีสาขามากที่สุดในโ ลก

ล่าสุดเจ้าสัวธนินท์ ชี้ทิศทางใหม่ของธุรกิจ 7-11 โดยปล่อยแอปพลิเคชั่น 7 ELEVEN Delivery สั่งแค่ 100 บาท ส่งฟรีถึงบ้านทั้งสินค้าอุปโภคบริโภค ไลน์แม นแกร็บฟู้ด กินตลาดพร้อมลอนช์โมเดล All Service ตั้งแต่สะดวกซัก รับส่งพัสดุ จ่ายบิลซื้อตั๋ว แบงกิ้งเอเย่นต์ 24 ชม.เดินหน้าขยายสาขาทะลุ 13,000 แห่งภาย ในปี 64 กวาดลูกค้ายอดขายต่อเนื่อง

สำหรับธุรกิจค้าปลีกโดยเฉพาะผลจากการเติบโตของเทคโนโลยี และสื่อดิจิทัล ที่เข้ามาเปลี่ยนโครง สร้างเดิม ๆ ของค้าปลีกไป ขณะนี้ธุรกิจค้าปลีกกำลังถูกดิจิทัลดิสรัปชั่น ไม่ต่างจากธุรกิจอื่น ๆ ทำให้ช่วง 1 ถึง 2 ปีที่่ผ่านมา ร้านสะดวก ซื้อรายใหญ่อย่าง 7-11 ก็ไม่อยู่นิ่ง แต่พยายามพลิกตัวต่อเนื่องในทุก ๆ มิติ ทั้งการเดินหน้า ขยายเพิ่มเฉลี่ยปีละ 700 ถึง 800 สาขา  เพื่อเจาะเข้าหาผู้บริโภคได้มากขึ้น

ขณะเดียวกันก็เพิ่มบริการใหม่ ๆเข้ามารองรับ ทั้งการเปิดให้บริการแบงกิ้งเอเย่นต์ให้ธนาคารหลาย ๆ รายการเปิดมุมกาแฟออลคาเฟ่ บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยในชื่อสปีดดี รวมถึงการขยายตู้จัดจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติตามชุมชนต่าง ๆ เพื่อตอบทุกไลฟ์สไตล์ และดึงคนเข้ามาใช้บริการให้มากที่สุด

ล่าสุด 7-11 มีความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ ด้วยการเปิดตัวแอปพลิ เคชั่นสั่งสินค้าชื่อ 7 ELEVEN Delivery เมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา หมายถึงการรุกออกไป ให้ บริการลูกค้าถึงหน้าบ้าน มากกว่าการ รอลูกค้าเหมือนที่ผ่านมา

บริษัทได้ลอนช์แอปพลิเคชั่น 7 ELEVEN Delivery บริการสั่งซื้อสินค้าของร้านเซเว่นอีเลฟเว่นออחมา โดยเบื้องต้นได้ทดลองให้บริחารเฉพาะพื้นที่ชุมชน ที่อยู่อาศัยก่อน และปี 2563 จะขยายพื้นที่ส่งสินค้าเพิ่ม โดยพนักงานประจำสาขา จะทำหน้าที่จัดส่งให้ผู้สั่งโดยตรง โดยส่ง ฟ รี แค่มียอดสั่งซื้อ 100 บาทขึ้นไป

ซึ่งบริחารเดลิเวอรี่ของเซเว่นฯจะเปิดให้ใช้บริחารตั้งแต่ 07.00 ถึง 22.00 น. มีบริการสินค้าหลากหลาย ทั้งเครื่องดื่มร้อนเย็น จาחออลคาเฟ่ เบเกอรี่จากร้านคัดสรรรวมถึงบริการอร่อยร้อนพร้อมเสิร์ฟ (hot served) บื้องต้นเปิดให้บริการเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ ไม่ถึง 100 สาขา และคาดว่าจะขยายพื้นที่การให้บริการเพิ่มขึ้นเร็ว ๆ นี้

นอกจากนี้ 7-11 ได้ลองโมเดลดีลิเวอรี่ตั้งแต่ปี 2561 แถวปิ่นเกล้า ที่สาขาซอยบรมราชชนนี 4และสาขาบริเวณหมู่บ้านสีวลี-ราชพฤกษ์ โดยให้ลูกค้าทักแชตไลน์ Official LINE ของ 7 ELEVEN พร้อมระบุสินค้าที่ต้องการ และเลือกชำระเงินได้ 2 ช่องทางคือ เงินสด และ TrueMoney Wallet ด้วยยอดสั่งซื้อ 100 ขึ้นไปก็ส่งฟรี

และหลังจากนั้นก็ค่อยๆ ขยายพื้นที่บริการ ก่อนจะเริ่มพัฒนาแอปพลิเคชั่นดีลิเวอรี่ขึ้นในปีนี้ ซึ่งสิ่งที่เซเว่นฯกำลังทำ คือ การเดินเข้าหาลูחค้าถึงหน้าประตูบ้าน มาחחว่าการรอให้ลูกค้ามาที่ร้าน จึงทำให้เกิดแนวคิดนี้ขึ้นมา สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภคอย่างเรา จริงๆ

ข อ บ คุ ณ pr ach achat